ปัจจัยสำคัญในการเลือกโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าให้เช่า


โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย 2565 เวลา 10:51:48 น. อ่าน: 777 ครั้ง
ปัจจัยสำคัญในการเลือกโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าให้เช่า
การเช่าโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าให้เช่าถือเป็นวิธีหนึ่งในการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง เพราะนอกจากจะไม่ต้องลงทุนสร้างสถานที่ขึ้นใหม่ด้วยตนเองแล้ว หากเลือกโรงงานและคลังสินค้าในพื้นที่ที่เหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดงบประมาณในด้านอื่นๆและช่วยให้ผู้ประกอบการมีเงินเหลือสำหรับไปหมุนเวียนในธุรกิจต่อไปอีกด้วย

ข้อดีของการเช่าโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าให้เช่า

1. ช่วยลดต้นทุน
ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องการเลือกโรงงานให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่า ควรเลือกทำเลที่อยู่ใกล้กับแหล่งผลิตวัตถุดิบ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง และควรเป็นพื้นที่ที่เข้า-ออกได้สะดวก มีทางเข้า-ออกหลายช่องทาง เพื่อให้ขนส่งสินค้าไปยังเส้นทางต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยทำเลที่ได้รับความนิยม เช่น ย่านบางนา-ตราด เพราะมีถนนสายหลักที่เดินทางได้สะดวก และยังอยู่ใกล้กับสนามบิน หากต้องการเดินทางไปยังท่าเรือก็ทำได้สะดวกสบาย

2. สภาพแวดล้อม
นอกจากทำเลที่ตั้งแล้ว การเลือกโรงงานให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่ายังควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ เช่น มีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยธรรมชาติหรือไม่ อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำเสีย หรืออยู่ใกล้พื้นที่ชุมชนมากเกินไปหรือไม่ เพราะสภาพแวดล้อมจะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน คุณภาพสินค้าที่จัดเก็บ และอาจมีปัญหาจุกจิกชวนปวดหัวตามมาได้

3. การคมนาคม
การคมนาคมถือเป็นปัจจัยหลักที่มองข้ามไม่ได้ ควรเลือกโรงงานให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าที่เดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ได้ง่าย อยู่ใกล้กับทางด่วน สนามบิน หรือท่าเรือ รวมถึงควรเป็นเส้นทางที่พนักงานเดินทางได้ง่าย มีรถโดยสารหรือรถประจำทางผ่าน จะช่วยประหยัดต้นทุนด้านการขนส่งได้ดี แถมยังหาพนักงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4. สิ่งอำนวยความสะดวก
สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงงานให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่าถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดปัญหาในการทำงาน ควรเลือกโรงงานและคลังสินค้าที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งระบบสาธารณูปโภคทั้งระบบไฟฟ้า ระบบประปา ระบบระบายน้ำเสีย ไปจนถึงระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ถนนภายในพื้นที่ก็ควรแข็งแรงรองรับการสัญจรได้ดี และควรมีลานจอดรถเพียงพอต่อการใช้งานอีกด้วย

5. งบประมาณที่มี
สุดท้ายคืองบประมาณที่จะใช้เช่าโรงงานหรือคลังสินค้า โดยควรคำนวณดูว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จะใช้เช่าโรงงานหรือคลังสินค้านั้นคุ้มค่าหรือไม่ โดยนำค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่า ค่าใช้จ่ายจิปาถะ และค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ มาคำนวณดูว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ หากดูแล้วว่าคุ้มค่าก็จัดการเช่าโรงงานและคลังสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เลย

ทำไมย่านบางนา-ตราด จึงเหมาะกับการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้า

1. เป็นประตูสู่ EEC
ข้อดีอย่างแรกเลยของการการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้าคือช่วยลดต้นทุน เพราะไม่จำเป็นต้องสร้างพื้นที่เก็บสินค้าด้วยตนเอง จึงช่วยประหยัดเรื่องการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าที่ดิน ค่าก่อสร้างอาคารหรือโกดัง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ยังไม่มีเงินหมุนเวียนมากนัก นำงบประมาณส่วนนี้ไปใช้หมุนเวียนในธุรกิจ หรือใช้ต่อยอดในด้านอื่น ๆ ได้สะดวกมากขึ้น

2. มีระบบการจัดการที่ดี
โรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าให้เช่าส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ เช่น ระบบสาธารณูปโภค การก่อสร้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไปจนถึงระบบรักษาความปลอดภัยที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในหลาย ๆ ด้าน ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องวางแผนการทำงานหรือการก่อสร้างให้เสียเวลา อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงด้านกฎหมายกรณีออกแบบได้ไม่ตรงตามข้อกำหนด ซึ่งทำให้เสียเวลาปรับปรุง และทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วย

3. ประหยัดค่าซ่อมบำรุง
โดยส่วนใหญ่การเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้ามักมาพร้อมกับบริการซ่อมบำรุง หรือซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นภายใต้ขอบเขตของสัญญา ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลรักษาได้เป็นอย่างดี เพราะผู้ประกอบการอาจจะไม่ต้องเสียเงิน หรือเสียค่าซ่อมแซมน้อยกว่าการดูแลด้วยตนเอง ซึ่งช่วยลดต้นทุนแฝงในการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

4. ลดหย่อนภาษีได้
นอกจากการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้าจะช่วยประหยัดต้นทุนการก่อสร้าง และค่าซ่อมบำรุงแล้ว ก็ยังมีผลประโยชน์ทางด้านภาษีอีกด้วย เพราะผู้ประกอบการสามารถนำใบเสร็จค่าเช่าโรงงานหรือโกดังสินค้าไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อลดหย่อนภาษีได้ เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยประหยัดงบประมาณในบริษัทได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

5. โยกย้ายได้ง่าย
เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นในอีกระดับหนึ่ง โรงงานหรือคลังสินค้าอาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จำเป็นต้องขยับขยายตามขนาดธุรกิจ ดังนั้นการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้าจะช่วยให้โยกย้ายสถานที่ได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่ปฏิบัติตามสัญญาที่ทำไว้ก็สามารถย้ายได้เลย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแบ่งงบประมาณในบริษัทไปขยายพื้นที่เพิ่มเติม

หลักในการพิจารณาเลือกโรงงานสำเร็จรูปให้เช่าและคลังสินค้าให้เช่า

1. ทำเลที่ตั้ง
ถนนบางนา-ตราดถือเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อกรุงเทพฯ สู่เขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง การเช่าโรงงานและคลังสินค้าบางนาจึงเป็นจุดกระจายสินค้าชั้นดี นอกจากนี้พื้นที่นี้ก็ยังเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบขนาดใหญ่อีกด้วย

2. อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ
เนื่องจากถนนบางนา-ตราดเป็นถนนที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที โดยเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์หรือรถสาธารณะ อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับถนนสุขุมวิท และถนนศรีนครินทร์ จึงเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีการกระจายตัวของชุมชนอยู่มาก ทำให้หาพนักงานได้ง่ายอีกด้วย

3. ใกล้กับเส้นทางคมนาคมหลากหลายแบบ
สุดท้ายคือถนนบางนาตราดนั้นตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางคมนาคมหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางอากาศอย่างสนามบินสุวรรณภูมิ ทางน้ำอย่างท่าเรือแหลมฉบัง และอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือคลองเตยมากเกินไป และยังเชื่อมต่อไปยังถนนสายหลักอีกหลายสายของประเทศ เช่น ถนนสุขุมวิท ดังนั้นการเช่าโรงงานหรือเช่าโกดังคลังสินค้าในบริเวณนี้จึงช่วยให้กระจายสินค้าได้หลากหลายทางมากยิ่งขึ้น

 

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: