การรับมือหลังตกงานในภาวะเศรษฐกิจถดถอย


โพสต์เมื่อ: 30 พ.ค 2563 เวลา 15:07:38 น. อ่าน: 965 ครั้ง
การรับมือหลังตกงานในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ในปัจจุบันนี้ มักจะได้พบเจอข่าวสารบ่อยๆถึงข่าวที่โรงงาน หรือแหล่งผลิตปิดตัว กันอยู่ต่อเนื่องและบริษัทต่างๆ ก็ทยอยปิดตัวเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ ที่มีการถดถอยอย่างต่อเนื่อง และรวมไปถึงการมาของโรคระบาดอย่าง โควิด-19 ก็จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศไทยชะลอตัวเข้าไปอีก จึงทำให้ค่อนข้างที่จะเป็นอะไรที่น่าแสดงความกังวลอยู่ไม่น้อยเลยก็ว่าได้ว่า วันหนึ่งเราจะถูกให้ออกจากงานเมื่อไหร่ หรือจะตกงานเมื่อใด ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ เราจึงมีข้อแนะนำหรือข้อคิดดีๆ มาให้คุณในการรับมือกับการที่จะต้องตกงานในสภาวะแบบนี้อีกด้วย

 

เก็บสำรองเงินฉุกเฉินเอาไว้ได้เลย : อันดับแรกที่อยากจะให้ทำการเตรียมการ เอาไว้ก่อนเลยคือการที่ต้องถามตัวเองว่า เรามีเงินฉุกเฉินสำรองในการใช้จ่าย 3 ถึง 6 เดือน หรือไม่เพราะ สำหรับการที่จะเปลี่ยนงานหรือจะตกงาน แบบกะทันหันนั้นจำเป็นอย่างมาก ที่ต้องมีเงินสำรองในการจ่ายที่จะทำให้คุณพยุงตัวเองให้ได้นั่นเอง

 

ควรที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด : สำหรับคนที่ยังไม่มีงานทำ หรือคิดว่ากำลังต้องการที่จะหางานใหม่ และเข้าใจว่าต้องประหยัดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด เพราะในช่วงที่ไม่มีเวลามีเงินนั้นค่อนข้างที่จะลำบากสร้างภาระเพิ่มเติม ให้กับชาวบ้านผู้อื่นอยู่ไม่น้อยเลยก็ว่าได้ และยิ่งเกาะครอบครัวอย่างพ่อแม่กินแล้วแล้วก็ เป็นอะไรที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์และสร้างภาระ ให้คนรอบข้างอยู่พอสมควรจึงจำเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ ในการที่จะเตรียมรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คือการใช้จ่ายให้น้อยที่สุดและรักษาเงินเก็บไว้ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

 

ให้หางานอะไรก็ได้ทำไปก่อน  : สิ่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งในกรณีที่คุณตกงานแล้ว และยังอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้ และไม่มีความคล่องของเงินรายรับเข้ามาเลย จึงอยากจะขอให้แนะนำว่างานอะไรก็ได้ให้ทำไปก่อน ให้คุณมีรายได้เหมือนกับคำโบราณที่ว่า อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา นั่นเองเรียกได้ว่าทำไปก่อนรับรองได้เลยว่าชีวิตของคุณ จะยังราบรื่นอยู่อย่างแน่นอน และไม่สร้างปัญหาชีวิตให้กับผู้อื่นหรือคนรอบข้าง

 

ให้มองหาช่องทางและธุรกิจใหม่ๆ : ถ้าคุณมองคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว คุณจะเห็นได้ว่าเขาทั้งหลาย มักจะฝ่าฟันอุปสรรคและวิกฤติต่างๆมากมาย มาทั้งสิ้นและเรียกว่าให้คุณมองหาธุรกิจหรือช่องทางที่สามารถทำได้ และไม่เห็นช่องทางเหล่านั้นแล้ว ควรลงมือที่จะทำโดยทันทีเพราะธุรกิจเหล่านี้ นั้นถ้าคุณทำก่อนคุณ ก็จะได้เปรียบชาวบ้านเขาอย่างแน่นอน

 

ให้สู้ต่อไป : สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอให้สู้ต่อไป ควรจะมีจิตใจที่แน่วแน่ ถ้าคุณตกงานในช่วงนี้อย่าเพิ่งท้ออย่าเพิ่งจิตตกไป เพราะเรียกได้ว่าในยุคคนนี้เขาก็มีปัญหา และมันเป็นธรรมชาติของชีวิตต้องผ่านมันไปให้ได้และรู้ถึงจุดประสงค์ที่แท้จริง ของชีวิตของคุณที่มีความสุขที่สุดว่า คุณควรทำอย่างไรหากคุณไม่ลำบากมากพอ คุณก็ต้องสู้อย่าเพิ่งท้อบอกนะว่าวันดีๆจะมาหาคุณเอง

 

เห็นหรือยังครับว่าทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นคำแนะนำที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่กำลังกังวลว่าคุณจะตกงานในช่วงนี้ ที่มีเศรษฐกิจหรือสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ถดถอยหรือไม่เพราะช่วงนี้เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ถือได้ว่าไม่ค่อยจะสู้ดี เท่าไหร่นักตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว จึงทำให้การมองหาโอกาสหรือแผนสำรองไว้ ก็เป็นเรื่องดีด้วยเช่นกัน ที่จะทำให้คุณนั้นอยู่รอดกับโลกอันแสนโหดร้ายแบบนี้ได้


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: