เริ่มลงทุนในทองคำหรือเริ่มซื้อทองอย่างไรดี


โพสต์เมื่อ: 30 พ.ค 2563 เวลา 14:59:34 น. อ่าน: 2,154 ครั้ง
เริ่มลงทุนในทองคำหรือเริ่มซื้อทองอย่างไรดี

การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่การลงทุนในทอง เช่น การซื้อทองรูปพรรณ หรือทองคำแท่งมาเก็บไว้เป็นทรัพย์สมบัติ ถือเป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงน้อย เพราะทองเป็นโลหะที่มีคุณค่า ราคาเปลี่ยนสูงขึ้นตามกาลเวลา แต่อาจมีเปลี่ยนแปลงลงบ้างขึ้นอยู่กับจังหวะ ถ้าเลือกจังหวะในการขายที่ดีก็จะได้กำไร แต่นอกจากการซื้อทองไว้เก็งกำไรก็ยังมีการลงทุนแบบอื่นๆ อยู่ด้วย

 

เริ่มต้นลงลงทุนในทองคำอย่างไรดี ?

1. ศึกษาข้อมูลก่อนลงทุน

ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน เช่น ประเภทของทองที่คนนิยมลงทุน ความบริสุทธิ์ของทอง รวมถึงการเช็คราคาทองคำวันนี้และย้อนหลัง เพื่อให้สามารถรู้แนวโน้มคร่าวๆ ของการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำได้

2. เลือกสไตล์การลงทุนที่เหมาะกับตนเอง

การลงทุนในทองคำมีหลากหลายแบบ ปัจจัยที่ต้องสำรวจตัวเอง เช่น เวลาในการศึกษาการลงทุน ความสามารถในการรับความเสี่ยง งบประมาณ ผลตอบแทนที่ต้องการได้รับ เป็นต้น

3. เลือกร้านทอง

การลงทุนต้องเลือกร้านทองที่ดูน่าเชื่อถือ ถ้าให้ไว้ใจได้ต้องเลือกร้านทองที่เป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย ซึ่งจะได้รับการรับรองจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และร้านทองควรมีการประกาศราคาทอง ถาดโชว์ทอง และมีการติดป้ายแจ้งน้ำหนักทอง เปอร์เซ็นต์ทองอย่างชัดเจน

4. เลือกจังหวะที่เหมาะสมในการลงทุน

ไม่ว่าจะซื้อทอง ขายทอง ก็ต้องรอช่วงที่เหมาะสมที่สุด โดยซื้อทองในช่วงที่ราคาลง และขายทองในช่วงที่ราคาทองขึ้น

 

รูปแบบการลงทุนในทองคำมีอะไรบ้าง ?

1. ทองรูปพรรณ

เป็นทองที่เราเห็นกันบ่อยที่สุด เพราะเป็นเครื่องประดับสำหรับการสวมใส่ เวลาซื้อทองรูปพรรณจะมีค่ากำเหน็จที่หมายถึงค่าทำลวดลาย แต่เวลาขายจะถูกหักค่ากำเหน็จ ทำให้ราคาขายคืนได้ต่ำกว่าราคาซื้อ การลงทุนในทองรูปพรรณจึงไม่เป็นที่นิยม เหมาะกับการสวมใส่ ซื้อเป็นของขวัญมากกว่า

2. ทองคำแท่ง

ทองคำแท่ง เป็นทองที่นิยมลงทุนมากที่สุด และนิยมในราคาที่สูงกว่า 5 บาทขึ้นไป เพราะจะไม่มีค่าบล็อก หรือการทำลวดลายบนทองคำแท่ง ซึ่งจะโดนหักค่าบล็อกทีหลังเมื่อขายคืน ทองคำแท่งที่นิยมซื้อคือ 5 บาท 10 บาท 20 บาท และ 50 บาท ส่วนความบริสุทธิ์ของทองมีทั้งแบบแบบ 96.5% และ 99.99% โดยแบบแรกนิยมในประเทศไทยมากกว่าเพราะราคาถูกกว่า และขายง่ายกว่า

3. กองทุนรวมทองคำ

กองทุนรวม คือ การระดมทุนจากนักลงทุนหลายคนแล้วนำไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล โดยมีผู้จัดการกองทุนที่จะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ตามนโยบายกองทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทน ในที่นี้ กองทุนรวมทองคำ ก็คือกองทุนที่นำเงินไปลงทุนในทองคำ โดยได้รับผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผล หรือกำไรจากส่วนต่างของหน่วยลงทุน แต่ข้อจำกัดคือ กองทุนรวมทองคำเป็นการซื้อหน่วยลงทุนในต่างประเทศ ทำให้เสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนและราคาทองคำ

4. โกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures)

โกลด์ฟิวเจอร์ส (Gold Futures) คือ สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าผ่านตลาดอนุพันธ์ (TFEX) อธิบายได้ว่า คือการที่ซื้อขายทองคำโดยใช้การวางเงินประกัน หรือ การที่จะซื้อขายทองคำในราคาที่ตกลงกันไว้ในวันนี้ ไม่ว่าในอนาคตราคาทองจะเป็นอย่างไรก็ตาม ทำให้ไม่ต้องติดตามราคาทอง

5. ออมทอง

เปรียบได้กับการผ่อนซื้อทองกับร้านทอง โดยจะต้องผ่อนชำระในเงินจำนวนเท่าเดิมทุกเดือน และไถ่ถอนทองออกมาได้เมื่อทองมีมูลค่าครบ 1 บาท ซึ่งเอกสารสำคัญที่ต้องใช้คือสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาบัญชีธนาคาร การออมทองเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยเพราะไม่ต้องเก็บทองไว้กับตนเอง แต่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องการประเมินความเปลี่ยนแปลงของราคาทอง เพราะประเมินได้ยากกว่าการซื้อทองไปเลย

 

การลงทุนในทองคำ ทางที่ดีควรลงทุนซื้อในปริมาณมาก เพราะถ้าลงทุนในปริมาณน้อย ก็อาจได้ผลกำไรไม่ชัดเจนนัก ทั้งนี้ควรศึกษาให้ดีว่าการลงทุนประเภทไหนเหมาะกับเรา ทั้งงบประมาณ และผลตอบแทนที่ต้องการ รวมถึงเวลาที่ควรใช้ในการศึกษา การติดตาม เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจไม่ได้ผลตามที่ต้องการ
 


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: