เคล็ดลับการโปรโมทเว็บไซต์


โพสต์เมื่อ: 30 พ.ค 2563 เวลา 14:54:13 น. อ่าน: 1,448 ครั้ง
เคล็ดลับการโปรโมทเว็บไซต์
 
เพิ่มลิงค์เพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของคุณให้ดังกว่าคู่แข่ง
คงไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าหัวใจของการทำเว็บไซต์ให้ดังนั้น ส่วนหนึ่งอยู่ที่การเพิ่มลิงค์ไปยังเว็บไซต์อื่นๆ หรือการให้เว็บไซต์อื่นทำลิงค์มาให้เรานั่นเอง ที่ผ่านมาหลายคนใช้การแลกลิงค์เพื่อนบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การแลกลิงค์เพื่อนบ้านไม่ทำให้เว็บเรามีคะแนน SEO ที่สูงขึ้นแต่อย่างใด เว้นเสียแต่การแลกลิงค์กับเว็บคุณภาพจริงๆเท่านั้น การทำให้คะแนน SEO สูงเพื่ออะไร หลายคนคงกำลังสงสัย คะแนน SEO นี้มีไว้เพื่อทำให้เว็บของเรามีโอกาสถูกค้นหาพบในเครื่องมือค้นหาต่างๆ อาทิเช่น Google ซึ่งทาง Google เองก็ใช้แนวคิดส่วนหนึ่งในการจัดอันดับเว็บไซต์ในหน้าค้นหาของตน นั่นก็คือเว็บที่มีลิงค์เชื่อมเข้ามาหาเยอะ เว็บนั้นถือว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพ เว็บนั้นมีสิทธิที่จะขึ้นมาแสดงอยู่ที่หน้าแรก ซึ่งมีโอกาสที่จะค้นหาเจอมากกว่าเว็บที่เปิดตัวมาแล้วไม่เคยโปรโมทหรือโปรโม ทน้อยมาก ส่วนองค์ประกอบที่เหลือที่ Google นำมาคิดคำนวนด้วย ไม่ว่าจะเป็น Keyword ในเว็บไซต์ รวมถึงเนื้อหาที่ดีมีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม แต่หลักๆแล้ว สิ่งที่นักทำเว็บไซต์ทุกคนต้องหานั่นก็คือลิงค์นั้นเอง ดังคำกล่าวของนักทำ seo มืออาชีพที่ว่า “มีลิงค์เป็นคิงมีเนื้อหาคุณภาพเป็นควีน”
เราจะเพิ่มลิงค์กับที่ไหนได้บ้าง?
ทีนี้เราก็คงมองเห็นความสำคัญของการเพิ่มลิงค์กันบ้างแล้ว และตอนนี้คุณคงกำลังคิดว่าแล้วเราจะเอาลิงค์ไปเพิ่มที่ใดได้บ้าง มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถนำลิงค์ไปฝากไว้กับเว็บอื่นๆได้ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มลิงค์ลงในสารบัญเว็บไซต์อย่างเช่นเว็บ Sanook.com หรือ ThaiNN.com และยังมีเว็บไซต์อื่นๆมากมายนับล้านเว็บไซต์ ทั้งไทยและต่างประเทศ แต่การเพิ่มลิงค์ลงในสารบัญเว็บไซต์ในปัจจุบัน จะเพิ่มได้ยากมากขึ้น เนื่องจากเว็บต่างๆจะอนุมัติเฉพาะเว็บที่เห็นควรเท่านั้น และโดยส่วนมากต้องทำลิงค์กลับเท่านั้นจึงจะผ่านการอนุมัติของสารบัญเว็บนั้นๆ ทีนี้คุณคงจะเข้าใจแล้ว และคงกำลังสงสัยว่า แล้วถ้าเราส่งลิงค์ไปยังสารบัญเว็บไซต์ที่ใดก็ตาม และไม่ได้รับการอนุมัติจะเป็นอย่างไร คำตอบก็คือเว็บไซต์ของคุณก็จะไม่แสดงผลในสารบัญเว็บไซต์ของเว็บนั้นๆนั่นเอง และนี่จะไม่ทำให้คุณได้ลิงค์กลับอย่างแน่นอน ปัจจุบัน ThaiGetLink ได้เปิดให้บริการเพิ่มลิงค์สู่เว็บไซต์คุณภาพทั้ง 50 แห่งในเครือของเรา โดยไม่มีค่าบริการรายเดือน ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ของคุณจะได้ลิงค์จากทั้ง 50 เว็บไซต์อย่างแน่นอน
 

การทำ Profile link อีกหนึ่งเคล็ดลับของนักสร้างลิงค์มืออาชีพ
อีกวิธีที่ดีกว่านั้น คือการเพิ่มลิงค์ของคุณเข้าสู่ Profile ของเว็บต่างๆ ซึ่งวิธีนี้สามารถทำลิงค์กลับได้ง่าย แต่ต้องอาศัยเวลาและความอดทนค่อนข้างสูง การสร้าง Profile link นั้นคุณไม่จำเป็นต้องเขียนคำบรรยายอะไรมากมาย เพราะการสร้างลิงค์ในลักษณะนี้ เป็นการสร้างเพื่อสร้างสะพานเรียก Robot เข้าเว็บของเรา (Robot คืออะไรอ่านได้จากท้ายบทความด้านล่างนี้) คุณสามารถที่จะสร้าง Profile Link ได้ด้วยการสมัครสมาชิกตามเว็บไซต์สังคมต่างๆ และใส่ลิงค์ของคุณลงไปในช่องเว็บไซต์ส่วนตัวเป็นต้น คุณสามารถดูตัวอย่างการสร้าง Profile link ได้โดยคลิกที่นี่

 

การฝากลิงค์ในความเห็น (Comment link)
การฝากลิงค์ไว้ในส่วนของการแสดงความเห็น จัดเป็นวิธีการหาลิงค์เพื่อการสนับสนุนการทำ SEO ที่ใช้กันมากทั้งในและต่างประเทศ ดังเช่นเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์หลายๆเว็บที่ทำเงินได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำ Ebay ความสำเร็จที่ได้มาก็ล้วนแล้วแต่เป็นผลจากการทำ SEO แทบทั้งสิ้นจนเว็บของพวกเขาเหล่านั้นติดอันดับต้นๆของเครื่องมือค้นหาอย่าง เช่น Google / Bing / Yahoo คุณสามารถดูตัวอย่างการสร้างลิงค์จากความเห็น (Comment link) ได้โดยคลิกที่นี่

 
ถ้าเราเพิ่มลิงค์กับเว็บไซต์ที่คนเข้าไม่มาก หรือไม่มีคนเห็นลิงค์ของเรา แล้วจะมีคนคลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเราหรือเปล่า? เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย เพราะเกรงว่าจะเป็นการเสียเวลาเปล่า สำหรับการเพิ่มลิงค์นั้นเราต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ หลายคนยังไม่เข้าใจยังคิดว่าการเพิ่มลิงค์ก็เพื่อให้คนคลิกเข้ามา แต่ในความเป็นจริงแล้ว webmaster ระดับมืออาชีพจะรู้และเข้าใจว่าการเพิ่มลิงค์เว็บไหนก็ตาม เปรียบเสมือนการสร้างสะพานเชื่อมต่อเข้ากับเว็บอื่นเพื่อเรียก Robot แต่หากได้คนคลิกด้วยถือว่าเป็นของแถม
 
Bot คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อกระบวนการค้นหาของ Search engine?
มันก็คือเครื่องมือที่ search engine ต่างๆนำมาใช้ในการเก็บข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของเรานี่เอง Search engine จากค่ายใหญ่ๆอาทิเช่น google, yahoo หรือ bing ก็มี bot ของตัวเอง ตัวอย่างเช่นเว็บ ThaiNN.com มี bot มาเก็บข้อมูลสูงมากกว่า 1000 ครั้งต่อ 1 นาทีเลยทีเดียว หากเราทำลิงค์กลับจาก ThaiNN.com ได้ก็เปรียบเหมือนได้สร้างสะพานจากเว็บที่มีคุณภาพ มาสู่เว็บของเรานั่นเอง ซึ่งผลพลอยได้ก็คือเว็บของเราจะได้คะแนน SEO ที่สูงกว่าการได้ลิงค์จากเว็บธรรมดาๆหลายร้อยเว็บรวมกันเลยทีเดียว
Bot เข้ามาในเว็บต่างๆได้อย่างไรและมันออกไปทางไหน?
หากเปรียบเทียบ bot ก็เหมือนกับแมงมุม ที่ไต่ไปตามใยที่มันได้สร้างขึ้นมา หากใยขาดก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ การสร้างใยปกติแมงมุมจะเป็นผู้สร้างเอง แต่ bot แตกต่างจากแมงมุมตรงที่ มันไต่ไปตามลิงค์ที่มีการเยื่อมโยงกันไปมา และถ้ามันไต่จากเว็บที่มีคุณภาพมาหาเว็บของคุณนั่นก็เท่ากับมันได้รู้จักเว็บของคุณแล้ว และมันจะช่วยส่งผลให้เว็บของคุณเป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือในสายตาของ Google ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับนั้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ PR และลำดับการค้นหาที่ดีขึ้นใน Google แต่ต้องอาศัยเวลาและปัจจัยอื่นๆีอีกเช่น จำนวนเว็บคู่แข่งในคำค้นเดียวกัน จำนวนผู้เข้าชมเว็บ การปรับ PR แต่ละครั้งอาจใช้เวลานานถึง 1 ปี ซึ่งก็มีเวลามากพอที่เหล่านักทำเว็บจะเร่งหาลิงค์ที่มีคุณภาพมาสู่เว็บของตน
หาทัพเสริมจากโดเมนที่มีอายุเยอะ เหมือนได้ลิงค์ที่มีพลังมากกว่าเว็บที่เปิดใหม่ๆ
โดเมนก็เหมือนกับคนเรานี่แร่ะครับ ยิ่งมีอายุมากก็ยิ่งแก่ประสบการณ์และเคยผ่านร้อนผ่านหนาวมานักต่อนักแล้ว Google เองให้ความสำคัญกับโดเมนเก่ามากกว่าโดเมนใหม่ ยิ่งถ้าเราสามารถทำลิงค์จากโดเมนเก่าๆเหล่านี้ได้ละก็ มันก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ มีคะแนน seo ที่สูงขึ้น เหมือนได้กำลังทหารที่มีประสบการณ์มาเสริมทัพของคุณเลยทีเดียว และมันจะส่งผลให้เว็บของคุณมีโอกาสขยับขึ้นหน้าแรกๆของ google ได้ไวขึ้นอีกด้วย นี่คือตัวอย่างโดเมนเก่าที่ทางทีมงาน ThaiGetlink นำมาให้คุณได้โปรโมทเว็บไซต์กันด้วยการเพิ่มลิงค์ลงในสารบัญเว็บไซต์ เรามาดูอายุของโดเมนต่อไปนี้กันว่ามันเก่าแค่ไหน

 

www.loaddd.com จดทะเบียนปี 2003 ปัจจุบันโดเมนมีอายุ 10 ปี
www.thainn.com จดทะเบียนปี 2003 ปัจจุบันโดเมนมีอายุ 10 ปี
www.idolcute.com จดทะเบียนปี 2005 ปัจจุบันโดเมนมีอายุ 8 ปี
www.unseentravel.com จดทะเบียนปี 2004 ปัจจุบันโดเมนมีอายุ 9 ปี
www.tipdd.com จดทะเบียนปี 2005 ปัจจุบันโดเมนมีอายุ 8 ปี

คุณสามารถเช็คอายุโดเมนได้จากเครื่องมือจากเว็บไซต์ http://web.archive.org เพียงแค่ใส่โดเมนที่ต้องการเช็คลงไป

โปรโมทเว็บด้วยการเพิ่มลิงค์ลงในสารบัญเว็บต่างๆมีผลมากแค่ไหน ในแง่ของการจัดอันดับเว็บไซต์ในหน้าค้นหาของ Google
หลายคนคิดแต่จะเพิ่มลิงค์กันโดยไม่รู้มาก่อนว่า การเพิ่มลิงค์กับบางเว็บ บางทีเราอาจจะเสียเวลาเปล่าและไม่ได้อะไรกลับมาเลยก็ได้ การเพิ่มลิงค์ที่ดีที่สุดนั้นเพื่อให้ได้ผลที่ดีในแง่ของ SEO เราต้องดูหน้าหลักของเว็บที่เราจะไปเพิ่มลิงค์ก่อนว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพ หรือไม่ติดอันดับในการค้นหาของ google ที่สูงแค่ไหน การสร้างลิงค์เชื่อมโยงกับเว็บที่ติดในลำดับการค้นหาต้นๆใน google ย่อมดีกว่าการเพิ่มลิงค์กับเว็บไซต์ที่พึ่งเปิดใหม่หรือยังไม่มีอันดับใน google ที่สูงพอ แต่ยังมีอีกหลายคนเชื่อเรื่องการเพิ่มลิงค์กับเว็บที่มี IP แตกต่างกัน หรือการเพิ่มลิงค์กับเว็บที่มี PR สูงๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว การเพิ่มลิงค์กับเว็บไซต์ที่มี IP แตกต่างกันจำนวนมากๆ รวมถึงเว็บที่มี PR สูงๆ สามารถทำ seo อย่างได้ผลจริงแต่ยังได้ผลน้อยกว่าการเพิ่มลิงค์กับเว็บที่ติดอันดับสูงๆใน การค้นหาของ google โดยใช้เพียงไม่กี่เว็บไซต์เท่านั้น เราได้คำนวนให้คุณดูเป็นตัวอย่างดังนี้

 

* นี่เป็นเพียงตัวอย่างคร่าวๆที่จะทำให้คุณได้เห็นว่าการเพิ่มลิงค์กับเว็บที่มี คุณภาพจะช่วยเพิ่มพลังให้เว็บของคุณมากแค่ไหน
และนี่คือ 3 ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เว็บของคุณแรงในการค้นหาของ Search Engine ซึ่งนักทำ SEO โดยส่วนมากให้ความสำคัญ
 
 
 
 
 
ผู้เขียน : ทวีชัย โสภาวชิดุสิตา (Thaveechai Sopawachiradusita)
ทีมงาน ThaiGetLink.com

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: