ช่องทางการสร้างรายได้ในยุคปัจจุบัน

Arum_Rov_01

 

ขึ้นชื่อว่ายุคข้าวยากหมากแพงจะซื้อหมากซื้อพลูแต่ละทีก็แทบกระเป๋าแหก กว่าจะสิ้นเดือนกรอบแห้งแล้วกรอบแห้งอีก อาการนี้ทำให้หลายๆ คนต้องลุกขึ้นมาหาอาชีพที่สองสามสีห้าเพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับกระเป๋าสตางค์ เพราะเงินเดือนหรือรายได้หลักที่มีม๊ากมากของเรานั้นมันชักจะไม่พอต่อรายจ่ายที่ ทั้งๆ ที่เราก็ว่าเราใช้เท่าเดิมแต่ทำไมมันจ่ายออกเยอะกว่าเดิม ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกลเปลี่ยนกระเป๋าสตางค์ใช้สีตามโหงวเฮ้งก็แล้วอะไรก็แล้ว  แต่แหม่!!!! ยังชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่ดี มันก็ต้องลุกขึ้นมาซักตั้ง สู้กับความข้าวยากหมากแพงกันสักหน่อยเมื่องานหนึ่งทำแล้วพอแค่ค่าใช้จ่าย ก็ต้องหางานสองสามสีต่อไปเพื่อให้พอต่อรายจ่ายและเหลือเก็บบ้างซักนิสนึงก็ยังดี  แต่ก็ติดปัญหาอยู่ที่แล้วเราจะทำงานอะไรให้ได้เงินเพิ่มดีล่ะ  วันนี้เรามีช่องทางการสร้างรายได้ในยุคปัจจุบันมาฝากกันค่ะ ลองดูและลองพินิจพิเคราะห์ว่าสิ่งไหนที่ใช่เรา ก็เป็นช่องทางที่เพื่อนๆ สามารถเอาไปสานต่อได้เลย

 

1.)   ขายของออนไลน์   เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องที่ไม่มีวันตายในยุคติจิตอลเช่นนี้ค่ะ สามารถใช้ได้ตลอดๆ ตราบใดที่โลกของเรายังมีความบูมในเรื่องของโซเชี่ยล เราก็สามารถเปิดหน้าร้านได้โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุน เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน และลงทะเบียนเปิด Facebook Instagram ขึ้นมาอย่างละแอคเค้าท์ เท่านี้ก็มีหน้าร้านทำการค้าได้สบายๆ

 

2.)  เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป โลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อสังคม การอ่านนิตยสารแมกกาซีนต่างๆ ถูกลดบทบาทลง ทุกคนหันมาค้นหา มาอ่านข้อมูล มาเสพข้อมูลต่างๆ ทางโซเชียลมากขึ้น ทำให้อาชีพอาชีพนึงเริ่มมีบทบาทสำคัญนั่นก็คือ “Content Writer” หรือนักเขียนบทความ เขียนเนื้อหาลงสื่อออนไลน์ แต่อันนี้ต้องใช้ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวในด้านการเขียนนิสนึงนะคะ แต่ทุกสิ่งเรียนรู้ได้ไม่มีอะไรยากเกินกว่าความตั้งใจของเราค่ะ เขียนได้ดีมีคุณภาพก็ขายงานได้ทำเงินได้ในวันว่างๆ เช่นกันค่ะ

 

3.)  งานสอน  อาชีพนี้ยังคงเกาะกระแสอยู่ที่การใช้สื่อโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ค่ะ นำมาลิงค์กับความรู้ความสามารถ ทักษะต่างๆ ของเรา เช่น  การถ่ายภาพ  การใช้โรแกรมกราฟฟิกต่างๆ เช่น  Photoshop  Illustrator  Light Room หรืออื่นๆ อีกมากมาย  แม้แต่ความสามารถด้านภาษา  การทำอาหาร  การตัดเย็บเสื้อผ้า เรียกว่าทุกสิ่งเอวี่ติงจิงกะเบล ที่เราสามารถถ่ายวีดีโอคลิปและนำมาลงในสื่อช่องทางต่างๆ เช่น FB / IG  เปิดสอนเป็นเรื่องเป็นราวผ่านสื่อ เราก็สามารถสร้างรายได้จากจุดนี้ได้แล้วค่ะ

 

4.)  ในยุคการตลาด  4.0  นี้ เรียกว่าเป็นอะไรที่ Freelance เป็นอาชีพที่ทุกคนต่างก็หันมอง เพราะนอกจากความมีอิสระในการทำงานแล้ว ยังสามารถทำเงินได้เพิ่มเติมเผลอๆ บางงานอาจจะได้มากกว่างานประจำที่ทำอยู่อีกต่างหาก หลายๆ คนอาจจะมีคำถามว่าเป็นฟรีแลนซ์มันก็ดี  แต่แล้วช่องทางการทำเงินมันอยู่ตรงไหน ณ จุดนี้ต้องบอกเลยค่ะว่า ไม่ว่าคุณจะติดขัดปัญหาอะไร นึกอะไรไม่ออกขอให้กลับไปมองข้อที่ศูนย์  คือ  “สื่อโซเชียลมีเดีย”  สมัยนี้มีพ่อค้าคนกลางมากมายที่เปิดเว็บไซต์รอเราเอางานไปแปะ รอให้เราเอาตัวเองไปนำเสนอเพื่อดีลงานกับลูกค้าโดยตรง หรือโดยอ้อมก็แล้วแต่นโยบายของเว็บไซต์นะคะ ดังนั้นแล้วลองค้นหาสิ่งเหล่านี้ดู แล้วฟรีแลนซ์อย่างเราๆ ว่าจะอาชีพไหน Interior Design  นักออกแบบ นักโฆษณา  นักเขียน นักวาดภาพประกอบ  วาดการ์ตูน   และอีกมากมายหลายอาชีพก็ได้หมดถ้าสดชื่นค่ะ  “สื่อโซเชียลมีเดีย”   จุดๆ นี้เป็นที่ยืนของฟรีแลนซ์ยุคใหม่  ฟรีแลนซ์ไฮเอ็นเช่นปัจจุบันนี้ล่ะค่ะ

 

5.)  อีกหนึ่งช่องทางที่เราจะลืมไม่ได้นั่นก็คือ อาชีพช่างแต่งหน้า ทำผม พลิกโผมั๊ยล่ะค่ะ แน่นอนว่ายุคนี้สมัยนี้เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ฮิตติดเทรนไม่แพ้เรื่องของสุขภาพ สมัยก่อนการรับปริญญาอาจจะแต่งหน้าทำผมเองได้ไม่ง้อช่าง แต่ปัจจุบันนี้แค่รับปริญญายังต้องจ้างช่างแต่งหน้าทำผมราวกับงานแต่งงาน ซึ่งหากเป็นงานแต่งงานก็ยิ่งไปกันใหญ่ค่ะ เพราะอะไรน่ะหรือคะ  ก็เพราะว่ายุคนี้เป็นยุคของสื่อค่ะ วันซ้อมย่อยซ้อมใหญ่ก่อนรับปริญญาจะเป็นวันที่พีคมากวันนึงที่ช่างแต่งหน้าทำผมรวมถึงช่างภาพก็เป้นอะไรที่มาคู่กันค่ะ วันนั้นจะเรียกว่าเป็นวันวิ่ง คือช่างหน้าช่างผมช่างภาพวิ่งงานกันพัลวัล เพราะใครๆ ก็ต่างอยากได้รูปสวยๆ ไปลงในสื่อของตัวเอง ทั้ง เฟสบุ๊คและ อินสตาแกรม  ค่าตัวของช่างในวันนั้นๆ ก็มากอยู่ต่อการแต่งหน้าทำผมหนึ่งคน  และยิ่งเป็นงานแต่งงานโอกาสสำคัญเพียงครั้งเดียวในชีวิตสาวๆ เจ้าสาวต้องสวยที่สุดในงานดังนั้นแล้วงานช่างฝีมือต้องมางานจ้างต้องมี แล้วแต่ใครงบมากงบน้อยก็เลือกช่างเอาตามชอบค่ะ  ดังนั้นแล้วการเรียนแต่งหน้า ทำผม  หรือแม้แต่ถ่ายภาพ ก็เป็นงานที่รับทรัพย์กันยกใหญ่เชียวล่ะค่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอาชีพ หลายช่องทางที่เราจะสามารถทำเงินได้แบบสบายๆ แต่สำหรับ 5 ช่องทางนี้เรียกว่าเป็นอะไรที่พีคมากที่สุดแล้วในยุคการตลาด 4.0 และยุคสมัยของเทคโนโลยีเช่นนี้ ใครมีทักษะความสามารถด้านไหนก็ลองต่อยอดสร้างสรรค์งานสร้างเงินเข้ากระเป๋ากันดูนะคะ

Copyright © 2018 เรียนรู้การทำธุรกิจ การเงิน การลงทุน การตลาด การงาน · All rights reserved ·